Xử lý từ chối “Tôi không có nhu cầu”

Ứng biến trước kiểu từ chối: “Tôi không có nhu cầu”.

Phía sau bất cứ lời từ chối nào cũng đều ẩn chứa cơ hội quan trọng là bạn ứng phó với sự từ chối đó như thế nào, có thể tìm ra nguyên nhân khách hàng từ chối hay không?

Bị từ chối không đáng sợ, khi gặp phải tình huống này, người bán hàng nhất định phải bình tĩnh, phá vỡ thế bế tắc bằng sự chân thành, nụ cười, lời khen… để cuộc nói chuyện được tiếp tục.

Sau khi biết nguyên nhân khách hàng từ chối, người bán hàng đừng quên tìm hiểu nhu cầu của khách thông qua những cách như dò hỏi, kể lại sự việc thực tế hoặc tạo ra nhu cầu mới cho khách hàng.

1.Sách lược ứng phó với kiểu “không có nhu cầu mua”:

Lời từ chối như:  

+ Tôi đã có sản phẩm tương tự rồi.

+ Hoặc bây giờ tôi chưa có kế hoạch mua.

Ứng phó:

1.1 Thật thế ạ? Chị có thể cho em biết chị mua từ bao giờ được không? Cảm nhận của chị khi dùng sản phẩm đó như thế nào ạ? (dò hỏi, tìm hiểu tính chân thực của khách hàng trong lời từ chối)

1.2 Em có nói là bán hàng cho chị đâu? sao chị nói là không có nhu cầu ạ?

1.3 Đương nhiên em biết là chị không có nhu cầu ạ, không ai có nhu cầu về sp mà mình chưa hiểu rõ.

1.4 Có phải lúc nãy ai đó đã đến tiếp thị cho chị, nên chị hiểu lầm em là người đó đúng không ạ?

1.5 Dạ em hiểu là bây giờ chị không có nhu cầu, có thể thời gian nữa chị sẽ có nhu cầu hoặc anh chị em bạn bè nhà mình sẽ có nhu cầu. Tên em là  M chuyên về dòng sản phẩm này, em phụ trách nhiều năm rồi và rất thân quen với các cô bác khu này ạ. Em xin phép được để lại số điện thoại của em, khi nào chị có nhu cầu hoặc chị thấy ai có nhu cầu thì chị giới thiệu cho em nhé. Em cảm ơn chị.

2. Sách lược ứng phó với kiểu “không có hứng thú”.

Lời từ chối:

+ Xin lỗi tôi không hứng thú với cái này.

+ Không cần giới thiệu đâu, tôi không muốn nghe.

Sách lược ứng phó:

2.1 Ý chị là chỉ bây giờ không hứng thú, hay sẽ mãi mãi không hứng thú ạ?

2.2 Nếu em là chị, mới bắt đầu em cũng không có hứng thú. Nhưng nếu chị đã từng nghe….. giới thiệu về sp thì chị sẽ có hứng thú ngay đấy ạ.

2.3 Ban đầu một số khách hàng thân thiết của em cũng nói hệt như chị, cho đến khi họ phát hiện….

Bạn thấy xử lý tình huống từ chối cũng đơn giản đúng không?

Đến khâu chốt sale thì bạn tham khảo cách chốt sale hiệu quả cho nhân viên bán hàng để có được kết quả xuất sắc nhé.

Bây giờ, tôi sẽ cho bạn thấy sale bảo hiểm xử lý khéo như nào khi áp dụng ứng biến kiểu từ chối này nhé.

Ví dụ về kỹ năng giao tiếp siêu cấp – Ứng phó “tôi không có nhu cầu”.

Nhân viên bán bảo hiểm đi chào hàng, anh khách hàng nói:

Khách: Xin lỗi tôi không có nhu cầu mua.

NVBH: Ý anh là anh cảm thấy bảo hiểm không có ý nghĩa gì với anh ạ? Thưa anh X, giả sử em có một cái nút rượu làm bằng gỗ, em muốn bán cho anh với giá 1 tệ, nhưng anh không muốn trả xu nào cho nó vì nghĩ nó vô dụng, đúng không ạ?

Khách hàng: Đúng vậy, cái đó chẳng có tác dụng gì. Tôi không bao giờ trả tiền cho những thứ vô dụng.

NVBH: Giả sử một ngày đẹp trời cả gia đình anh ngồi chiếc thuyền gỗ đi ngắm cảnh, thuyền đã rất xa bờ, xung quanh lại không có thuyền nào khác. Đột nhiên anh phát hiện ra thuyền có 1 lỗ hổng, nước bắt đầu tràn vào. Cả nhà kêu gào nhưng không ai nghe thấy, nước mỗi lúc một nhiều, thuyền đang chìm dần . Lúc này, em ngồi trên máy bay trực thăng, bay trên đầu anh. Em hỏi lại câu lúc trước “Anh muốn mua cái nút rượu này với giá bao nhiêu? Dù em hét giá cao thế nào, chắc chắn anh cũng sẽ đồng ý, phải không ạ?

Khách: Đương nhiên rồi, mạng người là quan trọng mà.

NVBH: Đấy không phải tình huống của anh bây giờ sao? Không ai có thể dự đoán được tương lai, anh cũng không thể gọi điện cho em 1 ngày trước khi bị tai nạn hoặc bệnh tật, nói là anh cần mua bảo hiểm. Do đó, để mang lại cuộc sống không lo nghĩ cho mình và người thân, anh nên mua sự bảo đảm đó ngay từ bây giờ. Đúng không ạ?

Khách hàng: Cũng đúng, cậu hãy nói cho tôi nghe xem bảo hiểm có tác dụng gì?

——————————————-

Bạn thấy tuyệt vời đúng không? Sự khéo léo trong giao tiếp, trong chốt sale luôn có bí mật riêng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm những câu chốt sale khiến khách hàng không thể từ chối bạn để hoàn thiện hơn nữa nhé.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.